Tôi muốn chia sẻ với các bạn về những điều bản thân đã học hỏi được từ cuốn sách "Dạy con làm giàu" tập V của tác giả Robert Kiyosaki & Sharon Lechter. Ở những tập trước của cuốn sách tác giả đã nói về quyền lực của lưu lượng tiền mặt (Nếu bạn nào muốn hiểu rõ hơn thì hãy mua sách về đọc nhé!). Người bố giàu nói: " Lưu lượng tiền mặt là những từ quan trọng nhất trong thế giới tài chính. Thứ nhì chính là sức bật. Sức bật là lý do khiến 1 một người trở nên giàu có trong khi một số người khác thì không". Vậy thứ sức bật mà tác giả nhắc đến ở đây là gì và nó gồm mấy dạng?. Sức bật chính là sức mạnh và thứ sức mạnh đó có thể phục vụ cho bạn hoặc chống lại bạn. Vì sức bật là sức mạnh nên một số người sử dụng nó, một số người sợ nó và một số người khác thì sợ nó.
Sức mạnh có 3 dạng chính là: sức bật trí não, sức bật kế hoạch và sức bật hành động.

Sức bật trí não

Đây là phần quan trọng nhất của cuốn sách. Ngôn từ chính là sức bật. Người bố giàu nói: “Làm giàu bắt đầu bằng ngôn từ và ngôn từ không tốn tiền mua. Hầu hết mọi người sử dụng sức bật mạnh mẽ nhất thế giới để làm cho mình nghèo đi. Đó không phải sử dụng mà là lạm dụng. Mỗi lần nói “Tôi không mua nổi”, “Đầu tư là mạo hiểm” hay “Tôi không bao giờ giàu được” nghĩa là đang sử dụng sức bật để chống lại chính mình”. Nếu muốn nghỉ hưu sớm và giàu có thì cần vận dụng trí não để phục vụ chứ không phải chống lại bản thân.

Sức bật kế hoạch

Để vợ chồng có thể nghỉ hưu sớm, tác giả và vợ đã lập một kế hoạch và bắt đầu từ con số 0. Kế hoạch phải có một điểm kết thúc và giới hạn về thời gian. Một trong những thuận lợi của nghỉ hưu sớm là có nhiều thời gian để làm giàu. Kế hoạch của họ là sử dụng thời gian để đầu tư và xây dựng các doanh nghiệp.

Sức mạnh hành động

5% dân số Mỹ giàu vì họ bắt tay vào hành động. 3 loại tài sản giúp người ta giàu có:
+ Bất động sản
+ Chứng khoán
+ Doanh nghiệp
Tác giả cùng vợ có thể nghỉ hưu sớm vì họ dùng thời gian để kiếm những loại tài sản thay vì làm việc để kiếm tiền.

Kết luận

Đó là 3 loại sức bật chính mà tôi muốn giới thiệu cho các bạn trong cuốn sách "Dạy con làm giàu". Về chi tiết, nội dung từng loại sức bật tôi sẽ chia sẻ với các bạn ở những phần tiếp theo. Nếu bạn thấy hay, bổ ích đừng quên like và share cho bạn bè cùng biết đến nhé!
Ảnh minh họa: Sưu tầm từ Google