Sách được coi là kho tàng tri thức nhân loại mang đến cho chúng ta vô vàn kiến thức bổ ích. Nhưng làm sao để đọc sách có hiệu quả? Bài viết dưới đây là những kinh nghiệm mà mình muốn chia sẻ với các bạn và đó cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi trên.
Thứ 1: Xác định mục đích đọc sách
Chúng ta nên tự đặt ra cho bản thân câu hỏi " Đọc sách để làm gì?". Và hãy tự bản thân đi tìm câu trả lời như vậy thì chúng ta mới cảm thấy tầm quan trọng của đọc sách là như thế nào.
Thứ 2: Tìm hiểu thông tin và nội dung của cuốn sách
Tìm hiểu thông tin cuốn sách bằng cách đọc xem cuốn sách tên là gì, tác giả là ai. Tiếp theo đó chúng ta hãy đi đến phần mục lục và đọc xem cuốn sách này gồm những nội dung gì, đó có phải là nội dung mà bản thân đang tìm kiếm không. Sau đó hãy đọc tiếp phần giới thiệu để biết cuốn sách đề cập đến vấn đề gì, đối tượng nào sử dụng cuốn sách có ích hơn cả và phương pháp đọc có hiệu quả.
Thứ 3: Ghi lại những mục mà bạn thấy quan trọng và hay vào giấy ghi chú
Kiến thức mà sách đem lại là vô tận, chúng ta không thể nhớ hết được chúng một cách chính xác. Vì vậy, bạn có thể note lại những nội dung mà bạn thấy hay, quan trọng và để lại cho bạn nhiều suy nghĩ, ấn tượng.
Thứ 4: Học cách chia sẻ những điều bạn đọc được với người khác, hay áp dụng chúng và chính cuộc sống của bạn.
Chúng ta có thể chia sẻ bằng cách kể lại nội dung của cuốn sách cho bạn bè nghe. Hay là viết một cảm nhận của bản thân về cuốn sách để chia sẻ lên mạng xã hội (facebook, zalo,...). Đó được coi là cách đang đọc lại cuốn sách một lần nữa, giúp chúng ta nhớ lâu hơn.
Một số lưu ý khi đọc sách
- Đọc sách bằng mắt và não chứ không nên đọc bằng miệng
- Hãy chuyển động mắt theo chiều thẳng đứng khi đọc.
- Cần xác định đoạn nào quan trọng thì đọc nhanh, đoạn nào không quan trọng thì đọc nhanh
Hy vọng bài viết giúp các bạn biết cách đọc sách sao cho có hiệu quả hơn. Nếu thấy hay đừng quên like và share cho bạn bè cùng biết đến nhé!