Là nhà tuyển dụng, chắc hẳn bạn sẽ rất đau đầu giữa vô vàn hồ sơ ứng tuyển. Vậy làm thế nào để có thể tuyển ra những hồ sơ xuất sắc nhanh chóng và hiệu quả? Để làm được điều này, nhà tuyển dụng phải có bí quyết sàng lọc ứng viên tốt. Hãy cùng tham khảo những bí quyết BKASOFT chia sẻ dưới đây nhé!

1. Đưa ra các tiêu chí đánh giá ứng viên

Việc xác lập các tiêu chí đánh giá ứng viên là bước quan trọng đầu tiên giúp sàng lọc ứng viên hiệu quả và nhanh chóng. Tùy theo vị trí cụ thể mà các tiêu chí này có thể thay đổi ít nhiều nhưng vẫn phải đầy đủ các tiêu chí sau:
• Chuyên môn: ứng viên được đào tạo chuyên ngành gì, trình độ như thế nào?
• Kinh nghiệm: để ứng tuyển vào vị trí tuyển dụng, ứng viên cần có kinh nghiệm bao lâu?
• Tính cách: vị trí tuyển dụng cần ứng viên có tính cách như thế nào thì phù hợp?
• Ngoại hình: ứng viên cần ngoại hình như thế nào cho phù hợp với vị trí tuyển dụng.
Lương: ứng viên yêu cầu chi trả bao nhiêu? Nhà tuyển dụng đáp ứng được mức lương bao nhiêu?

2. Loại những hồ sơ không đáp ứng yêu cầu cơ bản

Việc loại những hồ sơ không đáp ứng yêu cầu cơ bản giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian. Những hồ sơ không đáp ứng yêu cầu cơ bản có thể kể đến như: không ghi rõ tiêu đề, vị trí ứng tuyển, cách gửi mail ứng tuyển không chuyên nghiệp, CV trình bày lủng củng, mắc lỗi chính tả…
Ngoài ra, các hồ sơ không đáp ứng được trình độ cho vị trí tuyển dụng cũng cần loại ra khỏi danh sách tuyển dụng.

3. Chọn những hồ sơ có kỹ năng phù hợp

Sau khi loại những hồ sơ không phù hợp, nhà tuyển dụng cần lọc tiếp trong số hồ sơ còn lại những ứng viên có kỹ năng phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển. Bạn chỉ nên tập trung đánh giá phần kinh nghiệm làm việc trong hồ sơ của ứng viên để lọc ra những hồ sơ phù hợp nhất cho bước sàng lọc tiếp theo.

4. Lọc những ứng viên xuất sắc nhất

Sau khi đã tối ưu danh sách ứng viên, nhà tuyển dụng cần sàng lọc kỹ hơn nữa để chắc chắn tìm ra những ứng viên xuất sắc cho cuộc phỏng vấn. Để làm tốt bước lọc này, nhà tuyển dụng cần xét kỹ lại hồ sơ ứng viên một lần nữa, đặc biết phần kinh nghiệm làm việc. Ứng viên có kinh nghiệm làm việc bao lâu? Từng đảm nhận những vị trí nào? Tần suất “nhảy việc” có cao không? Bạn cần loại tiếp những hồ sơ ứng viên có tư tưởng “đứng núi này trông núi nọ” dựa vào tần suất “nhảy việc” của họ. Riêng những ứng viên có kỹ năng, kinh nghiệm làm việc phù hợp vị trí ứng tuyển, bạn cần xét thêm những kỹ năng mềm của họ trước khi hẹn lịch phỏng vấn.

5. Yêu cầu ứng viên cung cấp thêm thông tin ngoài hồ sơ ứng tuyển

Trước khi setup lịch phỏng vấn cho các ứng viên, nếu vẫn còn thắc mắc về trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc hay tích cách của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể gọi điện trao đổi trực tiếp để làm sáng tỏ. Hơn nữa, việc gọi điện cho ứng viên cũng giúp nhà tuyển dụng đánh giá được phần nào khả năng giao tiếp, ứng biến của ứng viên. Ngoài ra, gửi email cho ứng viên cũng là cách hay để yêu cầu ứng viên cung cấp thông tin về các dự án, công trình đã thực hiện hoặc yêu cầu họ làm các bài test để hoàn toàn chắc chắn những ứng viên được chọn cho buổi phỏng vấn là xuất sắc nhất.
Hy vọng với những bí quyết mà BKASOFT chia sẻ trên đây phần nào giúp các nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian trong việc sàng lọc hồ sơ ứng viên một cách hiệu quả nhất!
Tác giả: Thu Hằng
Chuyên viên tuyển dụng BKASOFT
Ảnh: Sưu tầm