Tuyển dụng nhân viên kinh doanh chưa bao giờ dễ dàng cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp quy mô nhỏ. Ngân sách quảng cáo tuyển dụng mà các doanh nghiệp chi ra không hề nhỏ. Tuy nhiên, để tuyển được những ứng viên phù hợp và gắn bó lâu dài với công ty luôn là bài toán khó được đặt ra.
Nguồn cung về nhân viên kinh doanh trên thị trường hiện nay không phải là ít nhưng tinh ổn định không cao. Nguyên nhân thì có rất nhiều, trước tiên phải kể đến áp lực về doanh số và môi trường làm việc cạnh tranh khiến nhiều người ứng tuyển vào vị trí này không gắn bó lâu dài. Vậy đâu là lời giải cho bài toán tuyển nhân viên kinh doanh? Hãy cùng điểm qua những điều nên và không nên khi tuyển nhân viên kinh doanh.

1.Không tuyển nhân viên kinh doanh theo cảm tính

Mọi người thường hay có xu hướng thích làm việc với những người giống mình về tính cách, trình độ văn hóa. Tuy nhiên, bạn đừng vì thích một ứng viên nào đó mà nghĩ rằng họ sẽ đạt được mục tiêu và doanh số bán hàng cao. Tính cách ứng viên vô cùng quan trọng. Nó có tính quyết định đến sự thành bại trong công việc. Vì vậy, nhà tuyển dụng cần phải tỉnh táo để chọn ra những ứng viên phù hợp với mục tiêu của công ty, chứ không phải phù hợp với bạn.

2.Không nên vội vàng trong tuyển nhân viên kinh doanh

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên kinh doanh một cách ồ ạt, không có sự chọn lọc khắt khe đầu vào dẫn đến chất lượng nguồn nhân lực không được như mong muốn. Sự thay đổi nhân viên liên tục trong thời gian ngắn dẫn đến tâm lý hoang mang, làm việc không thoải mái trong nội bộ nhân viên. Vì vậy, nhà tuyển dụng không nên vội vàng trong việc tuyển nhân viên kinh doanh để rồi chỉ sau một thời gian ngắn lại tiếp tục tìm kiếm người mới thay thế. Nếu không khắc phục vấn đề này, có lẽ việc tuyển nhân viên kinh doanh sẽ khiến doanh nghiệp đau đầu và mất nhiều thời gian.

3.Nên biết người biết ta

Mỗi ứng viên sẽ có trình độ khác nhau. Việc cần làm của nhà tuyển dụng là lựa chọn ứng viên phù hợp với công ty mình.
Nếu là công ty nhỏ, bạn nên yêu cầu thấp với các ứng viên. Không ai có kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng giỏi mà chấp nhận “chôn chân” ở những công ty nhỏ và không có khả năng thăng tiến. Do đó, nếu muốn giữ chân những nhân viên này, bạn phải có một chế độ phúc lợi và môi trường làm việc tốt để thu hút.

4.Nên có chế độ phúc lợi rõ ràng

Là nhà tuyển dụng, bạn phải hiểu rằng, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội thăng tiến, đặc biệt những chính sách hấp dẫn của doanh nghiệp dành cho nhân viên là những gì mà họ quan tâm nhất. Do đó, hãy lập kế hoạch phúc lợi rõ ràng phù hợp với tài chính công ty, bạn sẽ thu hút ứng viên và giữ chân họ làm việc gắn bó với công ty.

5.Nên hiểu rõ yêu cầu của mình đối với vị trí tuyển dụng

Việc dùng bản mô tả công việc chung chung khiến các ứng viên “bối rối” vì không biết công việc mình cần làm là như thế nào. Do đó, nhà tuyển dụng phải hiểu rõ yêu cầu của mình đối với vị trí tuyển dụng và lập một bản mô tả công việc chi tiết, chính xác để các ứng viên biết mình phải làm gì. Từ đó, hai bên sẽ đánh giá được sự phù hợp của đối phương với mình. Ngoài ra, do đặc thù công việc của nhân viên kinh doanh nên bạn hãy sử dụng những câu hỏi gắn với hoàn cảnh thực tế doanh nghiệp để có thể khai thác năng lực ứng viên và tìm những “tài năng” cho công ty mình.

6.Nên đa dạng hóa các kênh tuyển dụng

Một trong những nguyên nhân khiến bạn tuyển dụng nhân viên kinh doanh không hiệu quả là do chưa khai thác ứng viên từ nhiều nguồn khác nhau. Hiện nay có rất nhiều hình thức tuyển dụng cho bạn lựa chọn như: Quảng cáo tuyển dụng trên báo giấy, liên kết tuyển dụng với hệ thống các trường đại học, cao đẳng, cơ sở dạy nghề; tham gia tuyển dụng tại các hội chợ việc làm; tìm đến sự hỗ trợ của các nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng có uy tín… Ngoài ra, hình thức tuyển dụng trực tuyến đang được ứng viên quan tâm. Bạn có thể tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho công ty của mình chỉ bằng thao tác đơn giản và tiết kiệm chi phí tới mức tối đa.
Chúng tôi hy vọng rằng, chia sẻ về những điều nên và không nên khi tuyển dụng nhân viên kinh doanh trên đây sẽ giúp các doanh nghiệp tìm được những nhân viên kinh doanh như ý.
Thu Hằng
Chuyên viên tuyển dụng BKASOFT
Ảnh: Sưu tầm