Trong thực tế hiện nay, sự cạnh tranh giữa các ứng viên xin ứng tuyển cho các doanh nghiệp vô cùng gay gắt. Có nhiều người xin việc nhưng không phải ai cũng tìm được cho mình một công việc như ý. Hầu hết trong số đó là những ứng viên chưa biết gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng, nêu bật được những ưu điểm của mình cho công việc. Nếu bạn là người đang chuẩn bị xin việc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những mẹo ghi điểm khi xin việc dưới đây nhé!

1.PR bản thân

Nếu như bạn từng tham gia các hoạt động của trường lớp hay các công việc khác, hãy chia sẻ những kết quả đã đạt được. Điều đầu tiên để nhà tuyển dụng quyết định gọi điện cho bạn chính là thư xin việc. Vì vậy, hãy tận dụng tốt thư xi việc để PR cho bản thân. Cuối mỗi thư, bạn nên để một ghi chú “P/S” bởi vì nhà tuyển dụng luon chú ý đọc mục này. Nếu nó gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng, họ sẽ liên hệ với bạn.

2.Lập mục tiêu trước khi nộp đơn xin việc

Sai lầm nghiệm trọng của ứng viên khi xin việc hiện nay là không có mục tiêu cụ thể. Họ không biết mình yêu thích công việc gì, làm việc với mục đích gì, thấy ở đâu tuyển nhân viên là nộp đơn xin việc. Những ứng viên như vậy sẽ là người bị “nhỡ xe” đầu tiên trên “chuyến xe tìm việc làm”. Vì vậy, bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể trước khi xin việc, nắm rõ về vị trí ứng tuyển và công việc tương lai nếu bạ trúng tuyển.

3.Định giá bản thân

Bạn phải đánh giá được với năng lực bản thân thì cùng vị trí như vậy ở công ty khác mức lương bao nhiêu. Từ đó, bạn mới có thể đàm phán được với nhà tuyển dụng về mức lương, các phúc lợi của công ty dành cho mình.

4.CV có tính thuyết phục

Những xác nhận tốt trong bản CV là công cụ ghi điểm thuyết phục đối với nhà tuyển dụng. Trong CV, nếu có thể bạn nên chuẩn bị trước 02 hoặc 03 văn bản có nhận xét, đánh giá của sếp trước hoặc người quản lý trước của bạn. Những bản nhận xét này càng gần mốc thời gian xin việc càng tốt.

5.Hiểu biết về công ty xin ứng tuyển

Với sự phổ biến mạn mẽ của internet hiện nay thì việc không biết thông tin gì về công ty xin ứng tuyển là điều không nhà tuyển dụng nào chấp nhận được bạn.

6.Có sự chuẩn bị

Khi đi phỏng vấn, bạn nên mang theo 01 bản CV, các tài liệu liên quan. Bạn nhớ đi sớm hơn thời gian hẹn, ăn mặc gọn gàng, chuyên nghiệp, thể hiện thái độ tích cực. Kết thúc buổi phỏng vấn, dù có hài lòng hay không bạn cũng nên cảm ơn nhà tuyển dụng.

7.Trung thực

Đây là yếu tố quan trọng khi bạn đi xin việc. Bạn đừng nghĩ rằng nhà tuyển dụng không thể biết được năng lực của bạn hợp với công việc nào nhất hay những bản nhận xét về công việc trước đây của bạn, mức lương công ty cũ của bạn có chính xác không. Bạn phải luôn thể hiện sự trung thực với các thông tin mà mình cung cấp.

8.Chuẩn bị sẵn tinh thần cho những điều tồi tệ

Nếu có sự chuẩn bị sẵn tâm lý cho sự thất bại khi ứng tuyển, bạn sẽ có sự lựa chọn công việc khác cho mình ngay. Hãy đảm bảo rằng, CV của bạn phải luôn được up-date và tận dụng các mối quan hệ ngay khi có thể.
Hy vọng rằng, với những mẹo ghi điểm khi xin việc trên đây sẽ giúp các bạn chuẩn bị ứng tuyển có thêm sự trang bị hữu ích. Chúc cán bạn sớm tìm được công việc phù hợp với mình!
Tác giả: Thu Hằng
Chuyên viên tuyển dụng BKASOFT
Ảnh: Sưu tầm