Hiện nay, để tìm được nguồn ứng viên phù hợp với vị trí đang tuyển, nhà tuyển dụng cần chủ động tìm kiếm chứ không chỉ trông chờ một phía từ các ứng viên. Chúng ta đều biết rằng, ngân sách cho tuyển dụng mà công ty phải chi ra không hề nhỏ. Vậy tại sao chúng ta không thử các cách mà BKASOFT chia sẻ dưới đây để tìm nguồn ứng viên miễn phí cho công ty bạn.

1. Tìm ứng viên miễn phí qua mạng xã hội

Hiện nay, mạng xã hội Facebook đang chiếm tỉ lệ người dùng cao nhất Việt Nam, khoảng 1/3 dân số và đang trên đà gia tăng chóng mặt. Đây được coi là một nguồn lợi vô cùng lớn để tận dụng vào công tác tuyển dụng. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin đăng tuyển, tìm việc đủ mọi ngành nghề, vị trí từ part time đến full time trên các fanpage, group tuyển dụng. Vì vậy, không có lý do gì để các nhà tuyển dụng bỏ qua mạng xã hội này cho việc tuyển dụng của mình vì chúng vừa hiệu quả lại tiết kiệm.
Ngoài ra, phải kể thêm đến mạng xã hội về việc làm lớn nhất thế giới là Linkedin. Tại Việt Nam Linkedin thường được sử dụng để tìm kiếm các ứng viên có trình độ cao hoặc những vị trí cấp cao.

2. Tìm ứng viên qua mối quan hệ, nhân viên

Tạo điều kiện để các nhân viên trong công ty giới thiệu ứng viên là một trong những cách hay để tuyển dụng người mới. Nguồn ứng viên giới thiệu này được cho là khá uy tín vì người giới thiệu có thể đưa ra nhận xét về ứng viên. Họ cũng nắm rõ cả trong và ngoài công ty nên phần nào đánh giá được ứng viên đó có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không. Và tất nhiên, họ không bao giờ muốn giới thiệu những ứng viên yếu kém vì sẽ làm mất uy tín của họ trong công ty.
Tuy nhiên, điều cần chú ý là dù ứng viên có mối quan hệ thân quen cũng sẽ phải trải qua những vòng xét duyệt một cách công bằng theo quy định của công ty bởi vì mục đích cuối cùng của nhà tuyển dụng là tìm kiếm ứng viên chất lượng nhất cho vị trí đang cần tuyển.
Bạn có thể gửi đến các nhân viên trong công ty một email bao gồm thông tin tuyển dụng và khuyến khích họ truyền thông tin đến những người mà họ cho là phù hợp để ứng tuyển. Bạn cũng nên cân nhắc đến một số thưởng nóng hay ưu ái nào đó để khuyến khích nhân viên trong việc giới thiệu ứng viên sáng giá.

3. Luân chuyển nội bộ

Đây là hình thức nhiều công ty vẫn đang áp dụng. Việc luân chuyển giữa các phòng ban, từ vị trí thấp lên vị trí cao hoặc các vị trí tương đồng về chuyên môn sẽ tạo động lực phát triển nghề nghiệp, thăng tiến trong công việc, giúp nhân viên phấn chấn hơn, gắn bó lâu dài với công ty hơn. Việc luân chuyển nội bộ này có lợi thế là những người được cất nhắc cho vị trí mới đã nắm rõ văn hóa, môi trường làm việc trong công ty, quen thân đồng nghiệp và biết rõ quy cách làm việc của sếp, đồng thời giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được chi phí và thời gian đáng kể, đặc biệt là những vị trí cấp cao.

4. Lập một danh sách ứng viên tiềm năng

Sau mỗi đợt phỏng vấn của công ty, nhà tuyển dụng sẽ có trong tay thông tin hồ sơ của các ứng viên. Hãy lưu tất cả thông tin của những ứng viên đáp ứng yêu cầu và cả những ứng viên hiện tại chưa đáp ứng vị trí tuyển dụng nhưng có thể phù hợp cho vị trí tuyển dụng sau đó. Việc lập một danh sách các ứng viên sẽ tạo nguồn dữ liệu quan trọng và tiện lợi, tiết kiệm chi phí khi bạn cần tuyển dụng một vị trí mới phù hợp với họ.
Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của BKASOFT sẽ phần nào giúp các nhà tuyển dụng tìm được nguồn ứng viên sáng giá một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhất cho công ty.
Tác giả: Thu Hằng
Chuyên viên tuyển dụng BKASOFT
Ảnh: Sưu tầm