Trong một buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ thường tập trung tìm hiểu về năng lực của bạn. Tuy nhiên, trên thực tế thì một buổi phỏng vấn không bao giờ dừng lại ở đó. Có rất nhiều thứ nên làm và không nên làm mà bạn cần lưu ý trong buổi phỏng vấn. Trước khi bạn bắt đầu một cuộc phỏng vấn xin việc hãy tìm hiểu những kỹ năng phỏng vấn mà chúng tôi đã đúc kết dưới đây để trang bị cho mình các kiến thức cần thiết trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện với các lãnh đạo tương lai của bạn.

1. Ngoài nước lọc, hãy từ chối các thức uống khác

Trong một buổi phỏng vấn, bạn có thể được mời nhiều thức uống khác nhau. Và có thể một ly cà phê sẽ làm bạn thích thú hơn một ly nước lọc nhưng hãy biết cách khéo léo từ chối bởi vì việc mời bạn những thức uống khác nhau có thể chỉ là phép lịch sự xã giao của các lãnh đạo. Cho nên, bạn hãy khéo léo từ chối để nhà tuyển dụng không phải mất thời gian chờ đợi bạn thưởng thức đồ uống.

2. Không ngồi xuống trước khi được mời

Khi đến phỏng vấn bạn không nên ngồi ngay vào ghế khi chưa được mời. Một khi đã được mời ngồi xuống ghế hãy cố gắng giữ tư thế thẳng lưng và điềm đạm. Bạn không nên ngồi kiểu khúm núm hay để vai buông thõng và mắt nhìn xuống đất. Nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ thích giao việc cho cấp dưới nhút nhát và thiếu tự tin.

3. Ước lượng độ tuổi của người phỏng vấn

Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những tính cách khác nhau, cách nhìn cuộc sống khác nhau. Việc đoán đúng độ tuổi của người phỏng vấn sẽ giúp bạn gây ấn tượng với họ bằng những câu chuyện phù hợp, từ đó phần nào cảm nhận được yêu cầu của họ trước những ứng viên tiềm năng.

4. Nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng

Trong buổi phỏng vấn, ánh mắt chính là sợi dây kết nối đầu tiên giữa người nói và người nghe. Nếu có nhiều người cùng phỏng vấn bạn một lúc, hãy cố gắng nhìn từng người một trước khi trả lời câu hỏi của họ thay vì chỉ nhìn tập trung vào người hỏi mình. Khi nào bạn hoàn thành phần trả lời của mình thì bạn mới dừng ánh mắt ở phía người hỏi mình. Tuy nhiên, bạn đừng miễn cưỡng đảo mắt liên tục mà hãy cố gắng tạo ánh mắt thân thiện, tự nhiên trong kỹ năng giao tiếp.

5. Đừng vội vàng tỏ ra rằng mình đã có câu trả lời

Nhiều nhà tuyển dụng muốn thử trí thông minh, sự ứng biến linh hoạt của bạn nên họ đưa ra những câu đố mẹo. Có thể bạn đã biết câu trả lời cho những câu hỏi đó từ trước nhưng đừng vội vàng tỏ ra là mình đã có câu trả lời. Bạn phải biết linh hoạt để chứng tỏ mình không quá chậm chạp, cũng không quá khôn ngoan. Một nhân viên nhanh nhẹn nhưng biết vị trí của mình sẽ dễ lấy lòng các nhà tuyển dụng.

6. Lựa chọn trang phục sáng màu để đi phỏng vấn xin việc

Ăn mặc lịch sự khi đi phỏng vấn xin việc là điều tối thiểu bạn cần chuẩn bị từ trước. Trong trường hợp không biết nên mặc gì cho phù hợp thì tốt nhất bạn nên lựa chọn trang phục sáng màu. Trang phục sáng màu sẽ tạo ấn tượng nhẹ nhàng, thân thiện và năng động cho người đối diện.

7. Chú ý thể hiện cử chỉ của đôi bàn tay bạn

Ngửa lòng bàn tay khi nói chuyện thường tạo ra sự chân thành trong lời nói của bạn. Trong khi úp bàn tay lên nhau và đặt trên bàn cho thấy bạn đang làm chủ tình huống được hỏi. Khi bắt tay với nhà tuyển dụng, bạn đừng thả lỏng hoặc hạ thấp bàn tay xuống. Đan các ngón tay vào nhau thể hiện việc bạn đang rất tự tin, không lo lắng hay hồi hộp. Bỏ tay vào túi quần chứng tỏ bạn đang muốn giấu điều gì đó. Gõ các ngón tay lên bàn cho thấy bạn đang mất bình tĩnh. Bạn không nên khoanh tay trước ngực kể cả khi không hài lòng với quan điểm của nhà tuyển dụng. Hãy chú ý những cử chỉ của đôi bàn tay mà qua đó các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng đoán được bạn đang nghĩ gì.

8. Chú ý ngôn ngữ cơ thể ở tay và cằm

Hành động gãi tai, gãi cằm sẽ khiến bạn mất điểm ngay lập tức. Cúi đầu là tín hiệu của sự rụt rè, còn nghiêng đầu quá về phía trước lại khiến bạn trở nên tự tin thái quá. Mắt nhìn lên trần nhà là biểu hiện của sự nhàm chán, mắt chớp liên tục khiến bạn trở nên không thành thật. Đặc biệt bạn không nên nhún vai, bĩu môi bởi nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không hiểu vấn đề, thậm chí là bất mãn.

9. Hãy quan sát thái độ của nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

Mặc dù bạn đang ở vị trí bị hỏi nhưng không có nghĩa là bạn bị động trong mọi tình huống. Bạn nên cố gắng đoán tính cách của nhà tuyển dụng để tự tin hơn trong cuộc trò chuyện. Nếu người hỏi bạn là một người điềm đạm, bạn hãy trả lời đúng những gì được hỏi và không nên dài dòng. Ngược lại, người hỏi bạn là một người trẻ năng động thì bạn nên đáp lại một cách sôi nổi. Tuy nhiên bạn nên suy nghĩ và thận trọng trước khi trả lời.

10. Các tín hiệu cho thấy bạn đang được lòng nhà tuyển dụng

Khi bạn trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng mà thấy họ nghiêng đầu về phía bạn hoặc tắt chuông điện thoại hay gật đầu, cười với bạn chứng tỏ họ đã bị bạn thuyết phục. Đó là tín hiệu vui đối với bạn, hãy cố gắng phát huy. Biết đâu có thể ngay sau buổi tuyển dụng bạn sẽ được nhận vào làm ngay.

11. Tín hiệu cho thấy cuộc phỏng vấn xin việc đã thất bại

Nếu như đang phỏng vấn mà nhà tuyển dụng đề nghị dừng cuộc phỏng vấn giữa chừng, nghe điện thoại hoặc làm những việc không liên quan, điều này đồng nghĩa với việc bạn không gây được sự chú ý cho họ. Nếu như nhà phỏng vấn không nói gì đến mức lương, chế độ đãi ngộ của công ty hay địa chỉ liên lạc sau cuộc phỏng vấn thì bạn không nên hy vọng nhiều.
Tác giả: Thu Hằng
Chuyên viên tuyển dụng BKASOFT
Ảnh: Sưu tầm