Cho dù bạn tự tin về kiến thức, trình độ của mình đến cỡ nào đi chăng nữa, bạn cũng không dám khẳng định chắc chắn rằng nộp một lá đơn xin việc là bạn có việc làm ngay. Nếu bạn đang thất nghiệp và muốn tìm được việc làm thì những kinh nghiệm vàng trả lời phỏng vấn xin việc mà chúng tôi chia sẻ dưới đây rất đáng để bạn lưu tâm.

1.Hãy sáng tạo, nhấn mạnh ưu thế của mình

Khi nhà tuyển dụng hỏi: “Bạn có thể nói cho chúng tôi biết một chút về bạn được không?” hoặc những câu hỏi tương tự. Điều này có ngĩa là nhà tuyển dụng muốn ứng viên hãy thể hiện những năng lực, khả năng sáng tạo… ngoài những gì thể hiện trên CV. Đây là cơ hội để bạn thể hiện khả năng giao tiếp, thuyết trình về bản thân. Trước tiên, bạn giới thiệu qua về tên tuổi, nơi ở, trình độ và nhấn mạnh vào những kinh nghiệm hoặc khả năng của mình một cách tóm tắt. Đây là yếu tố đầu tiên trong những kinh nghiệm vàng trả lời phỏng vấn.

2.Bạn có thể nói những gì bạn tìm hiểu về công ty

Đây là câu hỏi nhà tuyển dụng muốn đánh giá bạn có tìm hiểu về công ty hay không, có thật sự mong muốn được làm việc ở công ty hay không. Vì vậy, bạn hãy giành thời gian tìm hiểu thật kỹ về công ty, về những lĩnh vực hoạt động, có chi nhánh không, thế mạnh của công ty là gì…. Đây là kinh nghiệm thứ 2 trong kinh nghiệm vàng trả lời phỏng vấn.

3.Giới thiệu chi tiết về những kinh nghiệm làm việc của bạn

Đây là cách để nhà tuyển dụng đánh giá về năng lực, và trình độ chuyên môn của ứng viên. Những thành công bạn đã thực hiện trog quá khứ là tiền đề thành công ở công việc trong tương lai. Vì vậy, bạn cần liệt kê một bản chi tiết những công việc, vị trí đã từng làm, những thành công cụ thể trong từng dự án, …Ví dụ đi làm them thời sinh viên, đi thực tập, đi tình nguyện, làm việc ở công ty trước… Tuy nhiên, bạn cần xoáy sâu vào công việc nào mà vị trí đang muốn tuyển nhắm tới (nếu có). Đây là kinh nghiệm thứ 3 trong kinh nghiệm vàng trả lời phỏng vấn.

4.Cần chuẩn bị lý do cho câu hỏi: “Tại sao bạn bỏ công việc hiện tại của mình?”

Bạn không nên nói xấu về công ty cũ, đó là điều tối kỵ. bạn nên nói rằng; muốn mở mang kiến thức, muốn thử thách bản thân hoặc muốn cọ sát ở công việc mới. Đây là kinh nghiệm thứ 4 trong kinh nghiệm vàng trả lời phỏng vấn.

5.Cho nhà tuyển dụng thấy tại sao họ nên chọn bạn chứ không phải ai khác

Bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy những lợi ích, đóng góp, ảnh hưởng cho công ty nếu trúng tuyển. Đây là bí quyết thứ 5 trong kinh nghiệm vàng trả lời phỏng vấn.

6.Sẵn sàng tinh thần làm thêm giờ

Nếu gặp câu hỏi “ Bạn có sẵn sàng làm thêm giờ không?” bạn phải có sự chuẩn bị để không bị động. Bất kỳ công ty nào cũng có những giai đoạn cần đẩy nhanh tiến độ. Việc bạn cho nhà tuyển dụng thấy khả năng sẵn sàng làm thêm giờ sẽ là điểm cộng giành cho bạn. Đây là bí quyết thứ 6 trong kinh nghiệm vàng trả lời phỏng vấn.

7.Mục tiêu 5 năm tới, 10 năm tới của bạn là gì?

Qua câu hỏi trên, nhà tuyển dụng muốn biết bạn có ước mơ, hoài bão, có dự định và có muốn phấn đấu cho tương lai hay không?
Hãy vạch ra một trục thẳng, trên đó ghi các mốc 5 năm, 10 năm và dự định phấn đấu qua các mốc đó của bạn. Đây là bí quyết thứ 7 trong kinh nghiệm vàng trả lời phỏng vấn.

8.Nêu điểm mạnh, điểm yếu của bạn

Nên nêu bật những điểm mạnh của bạn, còn điểm yếu nên nói giảm tránh đi như: chưa được… cho lắm! Đây là bí quyết thứ 8 trong kinh nghiệm vàng trả lời phỏng vấn.

9.Chuẩn bị mức lương bạn mong muốn cho công việc

Bạn nên tìm hiểu kỹ mức lương của những người cùng ngành với việc bạn đang ứng tuyển. Từ đó đưa ra mức lương hợp với bạn và mong muốn của bạn. trong trường hợp chưa thỏa thuận được về mức lương hợp lý cả hai bên khi phỏng vấn, bạn hãy đề nghị nhà tuyển dụng cho bạn suy nghĩ 1, 2 ngày sau đó trả lời. Đây là bí quyết thứ 9 trong kinh nghiệm vàng trả lời phỏng vấn.

10.Chuẩn bị câu hỏi khi được hỏi: “Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi không?”

Nếu được hỏi như trên, bạn có thể hỏi lại những câu như: “Xin cho tôi biết những mục tiêu của công ty?” “Tôi sẽ được thăng chức khi…” “Nếu tôi trúng tuyển thì làm sao để tôi hòa nhập với đồng nghiệp nhanh nhất?”… Đây là bí quyết cuối cùng trong kinh nghiệm vàng trả lời phỏng vấn.
Trên đây là kinh nghiệm vàng trả lời phỏng vấn mà chúng tôi đã đúc kết. Chúc các bạn chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn của mình để chinh phục được suy nghĩ và cả trái tim của nhà tuyển dụng và có công việc như ý!
Tác giả: Nguyễn Thu Hằng
Chuyên viên tuyển dụng BKASOFT
Ảnh: Sưu tầm