Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn chủ đề đầu tiên hướng dẫn tối ưu nội dung website trong series các yếu tố giúp SEO website thành công năm 2024.
Các bạn vẫn thường nghe nói "Content is King" hay "Nội dung là vua", thật vậy đó là lý do tại sao trong bản tuần hoàn các yếu tố SEO thành công phần CONTENT được xếp ở cột đầu tiên trong bảng. Hãy cùng tôi tìm hiểu các yếu tố nội dung cần phải tối ưu những gì nhé:

Cq: Chất lượng nội dung

Nhiều người thường đặt câu hỏi với tôi "làm sao để viết nội dung chất lượng?" hay "nội dung chất lượng phải viết như thế nào?"... Những câu hỏi này tôi chỉ có thể trả lời với bạn 1 câu đơn giản: Phải học và làm nhiều để có kỹ năng như bao nghề khác vì đây là nghề rồi các bạn. Một khi đã là nghề thì nó không còn là vấn đề quá lớn với người làm nội dung.
Google đề cập tới chất lượng lên đầu tiên với điểm số +3 các bạn có thể thấy tầm quan trọng của yếu tố này trong SEO. Trong bài viết hướng dẫn tối ưu nội dung website này tôi chỉ có thể chỉ dẫn cho bạn làm sao để có thể kiếm +3 điểm mà thôi
❶ Đầu tiên khi làm nội dung bạn nên nghĩ tới phải cung cấp giá trị thực cho người dùng thay vì cố để viết cái gì ăn theo.
❷ Nội dung phải có giá trị để người đọc có lý do để săn lùng tìm đọc như bài viết này tôi đang chia sẻ.
❸ Hãy chia sẻ một Case Study gồm nhiều bài về 1 chủ đề để giải quyết thông tin nếu nội dung quá dài.
❹ Nội dung của bạn tối thiểu cũng phải 300 ký tự và không nên quá 10000 ký tự bởi nó sẽ là mối lo lớn khi khách hàng tải trang.
❺ Nội dung cần có thông tin đa chiều như: hình ảnh, video, liên kết... để khách hàng cảm nhận rõ nhất và chân thực nhất về cái họ đang cần (Lưu ý về dung lượng và số lượng hình ảnh để đảm bảo tốc độ trải nghiệm người dùng)
P/s: Nội dung website, hiện nay BKASOFT đã xây dựng thành công hệ thống website công nghệ Content Automation tương tự như Wikipedia giúp nội dung chất lượng hơn 300%-500% so với website thông thường.

Cr: Nghiên cứu nội dung / nghiên cứu từ khóa

Nếu bạn làm SEO chắc chắn đều biết tới các công cụ phân tích từ khóa SEO như keywordtool.io hay Google Ads. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy sai lầm lớn nhất của người làm SEO chỉ xoay quanh xu hướng đã diễn ra mà chưa quan tâm tới nhu cầu sẽ diễn ra. Đây là kỹ năng rất quan trọng của SEOer từ đó có hướng xây dựng nội dung và cung cấp nội dung với những từ khóa người dùng "có thể tìm kiếm".

Cw: Nội dung & sử dụng từ khóa

❶ Yếu tố quan trọng đầu tiên để Google xét tới bài viết của bạn có đảm bảo chất lượng hay không chính là mật độ từ khóa. Mật độ từ khóa tiêu chuẩn trong bài viết phải đảm bảo từ 0,6 - 2,45. Như vậy nội dung được tối ưu nhất nếu mật độ từ khóa là 2,45 tuy nhiên bạn đừng quá lạm dụng để nhồi nhét nhé. Thực tế theo kinh nghiệm của chúng tôi những yếu tố này chỉ là cái bẫy của Google để biết đâu là nội dung chất lượng và nội dung không chất lượng. Chúng tôi chỉ đảm bảo từ khóa được phân bổ đều và không bao giờ viết nội dung đạt mật độ tới 2,45 nhưng thứ hạng vẫn đạt TOP 1.
❷ Thứ 2, nhiều SEOer sai lầm khi thực hiện viết nội dung trước khi nghiên cứu từ khóa tức là bạn đã không xác định bài viết sẽ sử dụng từ khóa gì?
Trong hệ thống biên tập nội dung trên diễn đàn BKASOFT chúng tôi có giới thiệu giải pháp phân tích mật độ từ khóa thời gian thực rất hay bạn nên trải nghiệm để cảm nhận sự tuyệt vời của công nghệ.

Cf: Nội dung mới mẻ

Làm SEO rất dễ bị đi vào lối mòn viết những nội dung người khác đã làm rất tốt và nói nhiều về nó. Hãy cố gắng nghiên cứu và khai thác tìm ra những điều mới mẻ để có nội dung tươi mới hơn.
Google hiện đang vận hành thuật toán Fresh Query Deserved Freshness (QDF) đây là cách để chúng xếp hạng kết quả phù hợp với xu hướng tìm kiếm tăng đột biến gọi là Trends. Bạn có có thể thấy những trang có chất lượng tốt hơn chỉ sau 1 vài phút đăng tin.

Cf: Tìm kiếm theo trục dọc

Với website cung cấp nội dung văn bản, hình ảnh, video bạn phải trình bày theo chiều dọc để đảm bảo đạt điểm +2 tối đa.

Ca: Trả lời trực tiếp

Hãy trả lời trực tiếp và trọng tâm vào câu hỏi là yếu tố then chốt để bạn được +2 điểm và có thứ hạng cao trên google. Ví dụ bạn tìm từ khóa "Thuốc trị ho" hay "Thuốc trị viêm họng".. sẽ thấy câu trả lời ngay mà không cần nhấp vào link website.
Đây là cách Google giải thích về thuật toán này: https://support.google.com/websearch/answer/9351707

Tổng kết

Bài viết này tôi đã chia sẻ và hướng dẫn tối ưu nội dung website theo bảng tuần hoàn các yếu tố SEO thành công năm 2024. Độc giả có thể xem thêm bảng tuần hoàn năm 2017 để thấy được những thay đổi của Google trong thời gian qua tại đây:
Nguồn: Bài viết có sử dụng thông tin và tư liệu trên Search Engine Land
Tác giả: Phạm Thành Long