Search Engine Land có hướng dẫn tối ưu kiến trúc trang web, nhưng để dễ hiểu hơn tôi đặt tên bài viết là hướng dẫn thiết kế website tối ưu SEO thành công. Với mục đích giúp bạn đang có website hoặc sắp thiết kế website có thể nắm được những yếu tố giúp website đánh giá cao với những điểm +3,+2,+1 như hình phía trên. Điểm +3 tức là tầm quan trọng và sự ảnh hưởng cao hơn so với các yếu tố khác, xem bảng tuần hoàn và các chỉ dẫn dưới đây để thực hiện tối ưu website bạn nhé:

Ac: Khả năng thu thập dữ liệu trang web

Hãy nhớ rằng, thiết kế thân thiện với công cụ tìm kiếm, cũng là thiết kế thân thiện với con người vì vậy bạn cần đảm bảo website hoạt động tốt các vấn đề dưới đây:
❶ Máy chủ hoặc hosting càng mạnh thì khả năng google thu thập nội dung (thường gọi với thuật ngữ là Index) càng cao. Đừng tiếc tiền dùng hosting giá rẻ hoặc không đảm bảo chất lượng để bị đánh giá kém ngay từ đầu. Ví dụ: Bạn định đi ăn nhà hàng, mà chờ mãi không thấy ra đồ ăn là đánh giá quán này phục vụ kém rồi.
❷ Hạn chế hoặc tốt nhất không nên sử dụng Javascript, Flash
Sử dụng file robot.txt để thông báo cho Google nội dung và thông tin nào cần thu thập hoặc không nên thu thập trên trang.
❸ File này nằm trên thư mục root có đường dẫn trên website BKASOFT như sau: https://bkasoft.com/robots.txt
❹ Hãy dùng sitemap cả định dạng xml và html sẽ giúp google index nội dung nhanh hơn và hiệu quả hơn.
❺ HTML được nén trước khi cung cấp cho Google đảm bảo nhẹ nhất và tối ưu nhất không có thẻ lỗi, các thẻ được lập trình theo đúng chuẩn quốc tế.

Am: Thân thiện với thiết bị di động

Ngày nay người dùng tìm kiếm và xem trên di động nhiều hơn so với trên máy tính bàn. Vì vậy bạn hãy dành nhiều thời gian ít nhất gấp 2 lần để tối ưu website cho di động. Với di động hiện nay có cả công nghệ: Responsive và AMP nhưng tôi khuyên các bạn không nhất thiết phải làm AMP đâu, bởi kiểu gì khách vẫn phải truy cập lại về web mobile của mình khá tốn kém, tốn công mà hiệu quả không cao bằng tối ưu Web Responsive.

Trùng lặp & chuẩn hóa

Để đảm bảo tính duy nhất của nội dung trên website, nhà thiết kế website cần đảm bảo website hoạt động duy nhất 1 liên kết (1 link). Tránh để tình trạng nhiều link khác nhau nhưng vẫn cùng 1 nội dung. Ví dụ: link có www và không có www.
Bạn cần đảm bảo rel = canonical để chuẩn hóa và thống nhất một link gốc, quản lý các tham số URL (dạng get như?q=1...) cũng như chiến lược phân trang hiệu quả.

As: Tốc độ trang web

Google đã tuyên bố rằng, website có tốc độ nhanh hơn sẽ có được vị trí xếp hạng tốt hơn. Vậy làm thế nào để tối ưu tốc độ website, ở đây chúng ta cần đảm bảo 2 yếu tố cơ bản:
❶ Website phải được lập trình tối ưu tốc độ bằng cách: tối ưu truy vấn, sử dụng cache cho ảnh, nén html, nén css, nén javascript... (nên thể sử dụng CDN một giải pháp mạnh mẽ nhất hiện nay).
❷ Nội dung trên website được tối ưu đặc biệt là dung lượng hình ảnh và số lượng hình ảnh trên trang.
Xem hướng dẫn tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=SO4YuDAkplU

Au: URL của bạn có được mô tả không?

Nếu trong url hoặc tên miền của bạn gắn liền với từ khóa (có dấu hoặc không dấu) sẽ là yếu tố được đánh giá cao và có triển vọng khi xếp hạng. Tất nhiên đây là yếu tố ảnh hưởng rất rất nhỏ đến sự cải thiện thứ hạng, nhưng dễ như ăn kẹo thế này mà không làm thì thật đáng tiếc.

Ah: HTTPS / trang web an toàn

Google muốn các nhà xuất bản website chạy từ các máy chủ HTTPS, để cung cấp bảo mật tốt hơn cho người lướt web. Chi phí để mua HTTPS (hay gọi là SSL) khoảng từ 200.000đ đến vài trục triệu /1 năm tùy theo độ chịu chơi của bạn.

Kết luận

Bài viết hướng dẫn thiết kế website tối ưu SEO thành công tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có được những hiểu biết cơ bản. Nói lực lòng với kinh nghiệm của dân code như tôi quá nhiều thứ chuyên môn không thể chia sẻ trong bài viết này vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng theo tôi tốt nhất bạn cũng chỉ nên biết như thế là đủ để thành công rồi.
Nguồn: Nội dung có sử dụng tư liệu trên Search Engine Land
Tác giả: Phạm Thành Long